Nghệ An kêu gọi các doanh nghiệp Đài Loan vào đầu tư
Cập nhật: 14/5/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin tưởng, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Nghệ An và Đài Loan sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực, khả quan. Đó là sự kết hợp tương xứng giữa tiềm năng, lợi thế, con người của Nghệ An với tiềm lực về tài chính, công nghệ, thị trường và kinh nghiệm quản trị của các doanh nghiệp Đài Loan.

Sáng 14/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đài Loan vào tỉnh Nghệ An.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu TP.Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thạch Thụy Kỳ - Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam. Cùng dự có các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN tại Nghệ An: Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt và nhà đầu tư thứ cấp Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision (Việt Nam).

Tại điểm cầu Đài Loan có các ông: Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc; Triệu Lệ Quân - Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ đầu tư, Bộ Kinh tế Đài Loan; Zheng Li Yu - Chủ tịch tập đoàn Quốc tế Juteng; cùng gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư Đài Loan.

KẾT HỢP THẾ MẠNH VÀ LỢI THẾ CỦA NHAU ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, đây là một sự kiện quan trọng, nhằm thu hút được nhiều dự án có chất lượng, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung; đồng thời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các nhà đầu tư Đài Loan với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang diễn ra sôi động, Nghệ An được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đón nhận dòng vốn dịch chuyển đó.

Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: T.C

Nghệ An là tỉnh có địa hình phong phú, các loại hình giao thông đa dạng, dân số đông, lực lượng lao động dồi dào, thị thường thương mại, dịch vụ phát triển. Và trọng tâm thu hút đầu tư của tỉnh là vào Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp, trong đó chú trọng và ưu tiên triển khai vào 3 khu công nghiệp: VSIP, WHA và Hoàng Mai I.

“Ba Khu công nghiệp này được đầu tư bởi các Nhà đầu tư hạ tầng có thương hiệu, chất lượng, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Với quy mô lớn, hiện đại, kết cấu hạ tầng đồng bộ, thuận lợi về giao thông đường bộ, đường hàng hải và đường hàng không, các khu công nghiệp này sẽ đáp ứng cao nhất các yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung triển khai lập quy hoạch tỉnh, trong đó dự kiến tích hợp mở rộng không gian Khu kinh tế tăng thêm khoảng 50.000 ha, đất quy hoạch Khu công nghiệp tăng thêm khoảng 10.000 ha (nâng tổng diện tích Khu kinh tế thành 70.000 ha, đất quy hoạch các khu công nghiệp thành 15.000 ha); tập trung hoàn thiện bổ sung, sửa đổi các ưu đãi về hỗ trợ trợ đầu tư, giá tiền thuê đất cho nhà đầu tư mang tính cạnh tranh nhất; sửa đổi các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Nghệ An trân trọng và luôn đánh giá cao vị thế, tiềm năng của các nhà đầu tư Đài Loan và bày tỏ mong muốn, kêu gọi các tập đoàn lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan có sự tìm hiểu cụ thể và đầu tư nhiều hơn nữa vào Nghệ An. Với thế mạnh về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị tiên tiến của các doanh nghiệp Đài Loan, kết hợp với các lợi thế của tỉnh Nghệ An sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho tất cả các bên.
Điểm cầu tại Đài Bắc (Đài Loan). Ảnh chụp màn hình

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng, nhưng đầu tư của Đài Loan vào Nghệ An hiện còn ở mức khiêm tốn, chỉ chiếm 0,14% tổng vốn đầu tư của Đài Loan tại Việt Nam. Vì thế, Hội nghị là cơ hội tốt để Nghệ An giới thiệu với các nhà đầu tư Đài Loan về một điểm đến đầy tiềm năng, cùng các chính sách khuyến khích và cơ hội đầu tư mới mẻ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh rằng, Nghệ An là trung tâm kinh tế - văn hóa của khu vực miền Trung và là địa phương có hạ tầng ngày càng hoàn thiện, có nguồn nhân lực dồi dào. Thời gian qua, Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, sự quyết tâm, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh trong việc biến tiềm năng thành hiện thực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thay đổi tư duy từ quản lý sang hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Nhờ đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An đã thay đổi đáng kể.
Toàn cảnh điểm cầu tại UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Phạm Bằng

TRAO ĐỔI, CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TẠI NGHỆ AN

Tại Hội nghị, 3 nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng là Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An và Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt đã giới thiệu về cơ hội đầu tư và hạ tầng các KCN tại Nghệ An.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision (Việt Nam); Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina; Tập đoàn Quốc tế Ju Teng đã chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư tại Nghệ An để các doanh nghiệp Đài Loan có cái nhìn rõ và toàn diện hơn về môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An.

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An là 1 trong 3 KCN trên địa bàn được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh tư liệu
Các doanh nghiệp, tổ chức Đài Loan đã thẳng thắn trao đổi, đặt nhiều câu hỏi về chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp công nghệ có quy mô nhỏ; chi phí lao động thực tế trên địa bàn tỉnh; bao giờ Việt Nam áp dụng chính sách hộ chiếu vắc xin để doanh nghiệp Đài Loan được vào khảo sát đầu tư; doanh nghiệp có được hỗ trợ chi phí vận chuyển không; Tỉnh Nghệ An có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao không?.
Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các sở, ngành của tỉnh đã trực tiếp trả lời cụ thể các câu hỏi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan quan tâm.
Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.C

  “ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN, TIN CẬY, ĐÁNG ĐẦU TƯ”

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung một lần nữa khẳng định, Hội nghị là cơ hội lớn để thúc đẩy kênh trao đổi hợp tác đầu tư giữa Đài Loan và Nghệ An, tạo động lực để Nghệ An trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới hấp dẫn; trở thành “điểm đến an toàn, tin cậy, đáng đầu tư” đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tin tưởng, quan hệ hợp tác đầu tư giữa Nghệ An và Đài Loan sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khả quan. Đó là sự kết hợp tương xứng giữa tiềm năng, lợi thế, con người của Nghệ An với tiềm lực về tài chính, công nghệ, thị trường và kinh nghiệm quản trị của các doanh nghiệp Đài Loan.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị. Ảnh:T.C

Nghệ An mong muốn có nhiều nhà đầu tư Đài Loan tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cơ khí, điện - điện tử, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, sản xuất các loại vật liệu mới thân thiện với môi trường và nông nghiệp công nghệ cao.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung khẳng định, ngay sau hội nghị này, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Ảnh: T.C

Tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về "mặt bằng sạch"; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng đẩy nhanh thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Đồng thời, đảm bảo đầu tư, xây dựng hạ tầng đồng bộ cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án; triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tập trung các nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.
Lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án Nhà máy linh kiện điện tử và tiêu thụ sản phẩm điện tử cho nhà đầu tư là Công ty Ju Teng International Holdings Ltd (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Tỉnh Nghệ An cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh./.