Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018)
Cập nhật: 24/9/2018

Các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2018) phải được tổ chức trang trọng, ý nghĩa, thiết thực, tính giáo dục sâu sắc. Đó là yêu cầu của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 570/KH-UBND được ban hành ngày 30/8 về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn.

Kế hoạch nêu rõ: Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn của chiến thắng Truông Bồn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiêu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tri ân các anh hùng, liệt sỹ và những người có công với cách mạng, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Theo Kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn gồm có: Tổ chức Lễ giỗ lần thứ 50 của 13 liệt sỹ thanh niên xung phong thuộc Đại đội 317; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các nhân chứng, gia đình thân nhân các liệt sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn; triển khai cuộc vận động sáng tác ca khúc về Truông Bồn; tổ chức hội trại thanh niên và trưng bày các sản phẩm của thanh niên xung phong, đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội; triển khai công trình “Vườn cây thanh niên” kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn; tổ chức Hội thảo về Truông Bồn.

Đặc biệt, tỉnh Nghệ An – Báo Nhân dân – Đài Truyền hình Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm gắn với chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn vào ngày 27/10/2018. Chương trình sẽ được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Truyền hình Việt Nam và NTV.

Để thực hiện tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn, UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức, trong đó, Trưởng ban gồm các đồng chí: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Báo Nhân dân và đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam.

Tại kế hoạch này, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở TT&TT, Sở GTVT, Sở Tài chính, Sở LĐTB&XH, Sở KH&CN, Trường Chính trị tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Công an Nghệ An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể; dựa theo chức năng, nhiệm vụ để thực hiện tốt các nội dung được giao.

UBND tỉnh cũng giao huyện Đô Lương, UBND huyện Nam Đàn làm tốt công tác vệ sinh, cảnh quan môi trường trên địa bàn. Các huyện, thành, thị tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử chiến thắng Truông Bồn, sự tri ân của thế hệ hôm nay và mai sau dành cho lực lượng thanh niên xung phong trong cán bộ và nhân dân.

Kim Oanh (nghean.gov.vn)